Traceroute Là Gì ? Hướng Dẫn Sử Dụng Lệnh Ping Trace Mạng

Hiện nay việc sử dụng internet vào các công việc hàng ngày, ngày càng được ứng dụng rộng rãi và phổ biến. Các thiết bị công nghệ như máy tính, máy tính bảng hay là cả điện thoại thông minh, các website của các công ty hay website liên quan đến những mảng công việc được nhiều người sử dụng.

Đôi khi phát sinh rất nhiều lỗi ví dụ như có thể nói đến tình trạng truyền dữ liệu chậm, vì máy tính của bạn không chỉ chuyển các thông tin từ bạn tới thẳng sever mà chúng lại còn phải thông qua rất nhiều trạm internet do đó việc ùn tắc dữ liệu dãn đến dữ liệu bị chậm cũng đều có nguyên nhân.

Do đó các giao thức lệnh internet ngày càng ra đời để đáp ứng nhu cầu sử lý những tình trạng trên. Traceroute là một công cụ kiểm tra đường đi của gói dữ liệu được sử dụng phổ biến hiện nay trên các windows.

Internet là gì ?

Trước khi đi vào tìm hiểu công cụ kiểm tra đường đi của gói dữ liệu Traceroute là gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ qua về định nghĩa internet.

Internet là 1 hệ thống mạng máy tính được kết nối với nhau trong đó người dùng ở máy tính này có thể giao tiếp và chia sẻ thông tin với người dùng ở máy tính khác. Internet phát triển lên như 1 phương tiện truyền thông công cộng vào những năm 1990 và đã trở thành 1 cơn sốt trên toàn thế giới lúc bấy giờ.

Internet là hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy cập công cộng gồm nhiều thiết bị trên thế giới được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin đi với nhau theo kiểu nói truyền gói dữ liệu.

Do đó các dữ liệu truyền đi như này thường bắt gặp rất nhiều lỗi liên quan đến ùn tắc hay nghẽn… Vì thề người ta hay thường sử dụng các lệnh trên nền tảng windows để giải quyết các tình trạng trên, và trong số đó là Traceroute.

Traceroute là gì ?

Tracert hay còn được gọi là traceroute là công cụ dòng lệnh nền tảng windows dùng để xác định đường đi từ nguồn đến đích của 1 giao thức mạng internet. Traceroute tìm đường đến đích bằng cách gửi các thông báo Echo Request (yêu cầu báo hiện tại) Internet Control Message Protocol (ICMP) tới từng đích.

Sau mỗi lần gặp 1 đích giá trị Time to live (TTL) đó tức là thời gian cần để gửi đi sẽ được tăng lên cho đến khi gặp đúng đích cần tới. Và cuối cùng là đường đi sẽ được xác định từ quá trình này.

Trong máy tính, traceroute là một công cụ chẩn đoán mạng máy tính để hiển thị các tuyến đường và đo lường sự chậm trễ quá cảnh của các gói dữ liệu trên một giao thức Internet mạng. Vì vậy kết quả đầu ra của danh sách các bộ định tuyến đi qua trong định dạng văn bản đơn giản và cùng với thông tin thời gian.

Hướng dẫn sử dụng Traceroute mạng

Kiểm tra Traceroute : Bây giờ, để dùng Tracert, đơn giản bạn chỉ cần mở màn hình lệnh Command Prompt. Để thực hiện được các lệnh này các bạn chỉ cần vào Start bấm chọn Run rồi sau đó chọn cmd và cuối cùng à chọn tracert

Để sử dụng có hiệu Traceroute các bạn cần nắm rõ các tùy chọn sau:

  • d : Để ngăn Tracert trong quá trình xử lý địa chỉ IP của các router ở giữa đối với tên của chúng. Cho nên điều này sẽ giúp nâng cao tốc độ hiển thị kết quả của Tracert.
  • h : sẽ là số lượng lớn nhất các hop (còn được gọi là bước nhảy) trong đường đi đến host đích. Giá trị mặc định là 30 hop
  • j : Bạn có thể dùng tùy chọn này với một danh sách host (HostList). Các thông báo Echo Request (yêu cầu báo hiệu lại) dùng tuỳ chọn Loose Source Route trong phần header của địa chỉ IP với tập hợp các đích trung gian được mô tả trong HostList. Việc sử dụng tùy chọn Loose Source Route giúp các đích trung gian lần lượt được tách riêng bởi một hoặc nhiều router.

Đường đi dữ liệu và các bộ phận

Đường đi dữ liệu là tập hợp nhiều đường đi của các dữ liệu mà nơi đó là đường để chuyển các dữ liệu từ nơi này đến nơi khác 1 cách nhanh chóng. Tuy nhiên đường đi dữ liệu không phải là 1 đường đi duy nhất từ nơi này đến nơi khác mà tại đó các dữ liệu phải được truyền tới các trạm khác nhau sau đó mới tới đích.

Các bộ phận, phần đường đi dữ liệu gồm các bộ phận làm tính và luận lý, các mạch dịch, các thanh ghi và các đường nối kết các bộ phận nêu trên lại với nhau. Phần này chứa hầu như toàn bộ các trạng thái của bộ xử lý.

Ngoài các thanh ghi tổng quát, phần đường đi dữ liệu còn chứa thanh ghi đếm chương trình, thanh ghi trạng thái, thanh ghi đệm các thanh ghi địa chỉ bộ nhớ, thanh ghi số liệu bộ nhớ, bộ đa hợp.. Và các thành phần khác cấu thành đường đi dữ liệu.

Nhiệm vụ chính của đường đi dữ liệu

Nhiệm vụ chính của phần đường đi dữ liệu được hiểu là đọc các toán hạng từ các thanh ghi tổng quát và thực hiện các phép tính trên toán hạng này trong bộ làm tính, luận lý ALU và kết quả lưu trữ trên các thanh ghi tổng quát. Đối với ngã vào, ngã ra của các thanh ghi tổng quát sẽ có các mạch chốt A, B và C. Các thanh ghi tổng quát thông thường sẽ là 32.

Phần đường đi của dữ liệu đã chiếm hơn phân nửa diện tích của bộ xử lý nhưng cũng là phần dễ thiết kế và cài đặt trong bộ xử lý.

Kết luận

Trong các công việc đòi hỏi xử lý nhiều dữ nhiều đôi khi sẽ gây đến các tình trạng ùn tắc. Traceroute là công cụ dòng lệnh trên windows được nhiều người sử dụng để khắc phục tất cả những tình trạng trên.

Summer
Summer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *